Một số thông tin về việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng cụm trường học tại khu đất công trình công cộng phường 6, quận Tân Bình

946

Thứ nhất: Ủy ban nhân dân quận Tân Bình khẳng định về pháp lý khu đất công trình công cộng Phường 6, Tân Bình LÀ ĐẤT CÔNG, cụ thể:

– Các thửa 128-5, 129-5 và một phần 131-101-5 có nguồn gốc do Quốc gia Việt Nam đứng bộ, phần đất này có diện tích khoảng 4,08 ha trước đây chính quyền Pháp thuộc sử dụng làm bãi ăng-ten cho đài phát tín, sau đó Nha Giám đốc Viễn thông quốc ngoại chế độ Sài Gòn quản lý sử dụng.
– Một phần thửa 126-5 thuộc sổ địa bộ 6, diện tích khoảng 2,7 ha có nguồn gốc do ông Lê Phát Đạt làm chủ sử dụng từ năm 1900, sau đó ông Đạt tặng cho tổ chức từ thiện Pháp. Sau đó Nha Giám đốc Viễn thông quốc ngoại chế độ Sài Gòn quản lý sử dụng. Đến năm 1955, theo Công văn số S.P 55.011 ngày 17/02/1955 của Đại Úy trưởng trạm phát tín Moinard cho phép những người cư trú giáp phía Tây khu đất được canh tác dưới cột ăng-ten vào ban ngày.

Ngày 30/01/1967, Bộ Canh Nông ban hành Nghị định số 99-BCNHCTC/3/HĐ cho nhập vào khu vực điền thổ Sài Gòn Hòa Hưng phần đất nguyên thuộc xã Phú Thọ Hòa (Gia Định) sáp nhập vào Đô Thành Sài Gòn, tại Điều thứ nhất quy định: phần đất sáp nhập vào Đô Thành Sài Gòn gồm các lô số 10, 101-5, 102-5, 103-5, 123-5, 126-5, 127-4, 128-5, 129-5 và 131-101-5 tờ số 2 xã Phú Thọ Hòa (Gia Định) nay được nhập vào khu vực điền thổ Sài Gòn Hòa Hưng để thuộc thẩm quyền Ty Điền địa Sài Gòn.

Sau ngày 30/4/1975, Trung tâm Viễn thông 3 – Tổng cục Bưu điện tiếp quản, đến ngày 14 tháng 4 năm 1977, Nhà nước trực tiếp quản lý theo Điều 1 Phần IV theo Quyết định số 111/CP của Hội đồng Chính phủ và giao cho Trung tâm Viễn thông 3 tiếp tục quản lý, sử dụng làm Đài phát tín Chí Hòa nhằm phục vụ thông tin liên lạc của đất nước trong đó có sử dụng các cột ăng-ten để truyền thông. Năm 2008, Ủy ban nhân dân Thành phố có quyết định giao khu đất cho Ủy ban nhân dân quận Tân Bình thực hiện dự án công trình công cộng phục vụ dân sinh – xã hội, đáp ứng nhu cầu của Nhân dân về giáo dục và giao thông.

Quá trình đăng ký kê khai của các hộ trực canh trên phần đất công trình công cộng phường 6 chưa có hộ, cá nhân nào và một tổ chức nào khác ngoài Nhà nước cung cấp được giấy tờ pháp lý công nhận quyền sử dụng đất của mình đối với các thửa đất hoặc một phần hoặc toàn bộ khu đất.

Thứ hai: Ủy ban nhân dân quận Tân Bình khẳng định việc tổ chức cưỡng chế việc xây dựng vi phạm pháp luật tại khu đất công trình công cộng Phường 6 được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Việc cưỡng chế nhằm thực hiện kỷ cương, trật tự xây dựng, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và ngăn chặn tình trạng xây dựng và sang nhượng trái pháp luật tràn lan, phá vỡ quy hoạch tại khu đất công trình công cộng phường 6 với tổng diện tích là 49.320 m2.

Thứ ba: Ủy ban nhân dân quận Tân Bình khẳng định ĐƠN GIÁ HỖ TRỢ đất trực canh tại khu đất công cộng phường 6 là 7.055.000 đồng/1m2, đây là giá hỗ trợ cao nhất và sẽ không thay đổi hoặc điều chỉnh đơn giá hỗ trợ.

Việc việc chi hỗ trợ trực canh đối với các hộ tại khu đất công trình công cộng phường 6, tính đến ngày 31/5/2019, Quận đã tiếp xúc 119 trường hợp, số hộ đã thực hiện kê khai là 80 hộ, còn 5 hộ chưa tiếp xúc được (lý do: các hộ này đã bán nhà chuyển nơi ở khác không xác định được địa chỉ hoặc đã định cư ở nước ngoài). Trong đợt 1: Quận đã chi 50% kinh phí cho 53 hộ với tổng số tiền là 56 tỷ 829 triệu đồng. Đợt 2: Quận đã chi cho 25 hộ với tổng kinh phí là 17 tỷ 399 triệu đồng, hiện nay đang tiếp tục hoàn tất thủ tục việc chi hỗ trợ cho các hộ trực canh.

Qua trao đổi với các hộ dân đã nhận tiền hỗ trợ, các hộ dân đều bày tỏ sự vui mừng vì Nhà nước đã thực hiện chi tiền hỗ trợ (không như thông tin xuyên tạc của các đối tượng xấu, đối tượng không có quyền và nghĩa vụ liên quan cho rằng Nhà nước lừa dân, Nhà nước không có kinh phí để chi trả hỗ trợ). Các hộ dân được nhận tiền cho biết đã sử dụng tiền hỗ trợ vào các việc làm thiết thực như: cho các thành viên trong gia đình vốn làm ăn, mở cửa hàng kinh doanh, tạo điều kiện cho con em học nghề, xây dựng và sửa chữa lại nhà, mua chung cư, tổ chức cưới hỏi cho con, một số hộ có điều kiện tổ chức đi du lịch dài ngày thỏa mãn nhu cầu tinh thần…, đời sống các gia đình được cải thiện, ổn định và an cư. Hầu hết các hộ dân rất đồng thuận với chủ trương của Nhà nước về dự án đầu tư xây dựng cụm trường học công lập theo tiêu chuẩn quốc gia tại khu đất công trình công cộng Phường 6, quận Tân Bình góp phần đáp ứng nhu cầu học tập của con em trong phường và quận.

Qua nắm tình hình và công tác dư luận xã hội trên địa bàn Phường 6 và quận Tân Bình, hiện nay có một số đối tượng xấu, đối tượng không có quyền và nghĩa vụ liên quan đến khu đất công trình công cộng đã phát tán, xuyên tạc thông tin cho rằng: “Ủy ban nhân dân thành phố đã đồng ý nâng giá hỗ trợ lên 10 triệu đồng/1m2”.

Về việc này, Ủy ban nhân dân quận Tân Bình khẳng định: “ĐƠN GIÁ HỖ TRỢ đất trực canh tại khu đất công cộng phường 6 là 7.055.000 đồng/1m2, đây là giá hỗ trợ cao nhất và sẽ không thay đổi hoặc điều chỉnh đơn giá hỗ trợ”. Do đó, Ủy ban nhân dân quận Tân Bình đề nghị các hộ dân không nghe theo lời xúi giục, kích động và xuyên tạc của các đối tượng lạ không có quyền và nghĩa vụ liên quan và sớm liên hệ với UBND phường 6 để kê khai và nhận tiền hỗ trợ.

Thứ tư: Ủy ban nhân dân quận Tân Bình khẳng định không có việc phân lô để bán nền đối với khu đất công trình công cộng Phường 6 như xuyên tạc của một số đối tượng xấu chống phá. Toàn bộ khu đất công này sẽ được Ủy ban nhân dân quận tiến hành xây dựng khu trường học công lập đạt chuẩn quốc gia do Ủy ban nhân dân quận Tân Bình làm chủ đầu tư (gồm 3 bậc học: 20 lớp Mầm non, 30 lớp Tiểu học và 45 lớp Trung học cơ sở) trên khu đất công trình công cộng có diện tích 49.320 m2 tọa lạc tại Phường 6, quận Tân Bình là một trong những công trình trọng điểm của quận. Dự án sau khi hoàn thành sẽ giúp quận Tân Bình mở rộng và phát triển mạng lưới giáo dục theo hướng hiện đại, đáp ứng được nhu cầu học tập của con, cháu Nhân dân Phường 6 và một số phường lân cận, dự án được ngành giáo dục và Nhân dân đồng tình ủng hộ. Hiện nay, dự án đang được các cơ quan chức năng tập trung hoàn tất các thủ tục để triển khai thực hiện.
Đồng thời với việc thực hiện dự án cụm trường học, Quận Tân Bình sẽ tiến hành mở rộng giao thông đường Hưng Hóa và đường Chấn Hưng tính từ mép nhà dân mở rộng về phía khu đất công trình công cộng không làm ảnh hưởng đến diện tích nhà dân, góp phần kết nối giao thông, đồng bộ hạ tầng khu vực như điện, nước, thoát nước, tạo sự thông thoáng, chỉnh trang không gian đô thị, cải thiện điều kiện sinh hoạt của Nhân dân, điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ năm: Ủy ban nhân dân quận Tân Bình đề nghị Nhân dân, các hộ trực canh trên đất công trình công cộng Phường 6 tiếp tục đến Ủy ban nhân dân Phường 6 thực hiện việc kê khai hoặc bổ sung các giấy tờ có liên quan để quận hoàn thành việc chi hỗ trợ sớm nhất; đồng thời đề nghị Nhân dân không nghe theo lời xuyên tạc, kích động, xúi giục của những kẻ chống phá; mạnh dạn tố giác những người có hành vi chống phá, cản trở, đe dọa người dân, làm ảnh hưởng đến công tác quản lý đất công trình công cộng và tiến độ thực hiện dự án; giúp các cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật.