Thông tin cảnh giác

1771

Trong thời gian qua trên địa bàn thành phố nói chung và địa bàn quận Tân Bình nói riêng vẫn còn xảy ra các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua tài khoản  ngân hàng với phương thức thủ đoạn mới. Các đối tượng sử dụng thủ đoạn gọi điện thoại VOIP mạo danh là điều tra viên, cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án và các cơ quan công quyền … các đối tượng có sự thay đổi phương thức thủ đoạn, cụ thể là yêu cầu người bị hại chuyển tiền vào các tài khoản của cá nhân ở các tỉnh, thành phố khác (không chuyển tiền vào tài khoản và rút tiền tại TP.HCM như trước đây) và rút tiền mặt hoặc sử dụng Internet Banking chuyển tiền sang tài khoản khác sau đó mới rút ra, đối tượng lừa đảo yêu cầu bị hại chuyển, nộp tiền vào tài khoản vừa mở với lý do cần kiểm tra, xác minh, giám định số tiền này có liên quan đến đường dây tội phạm hay không và giám sát tài khoản này của người bị hại, từ đó yêu cầu người bị hại cung cấp toàn bộ tên đăng nhập (USERNAME), mã kích hoạt, mật khẩu (PASSWORD) của tài khoản internet banking vừa mở. sau đó các đối tượng sử dụng thông tin do bị hại cung cấp đăng nhập chuyển tiền sang tài khoản khác bằng internet banking. Với phương thức thủ đoạn trên các đối tượng làm cho người bị hại nghĩ rằng tiền vẩn trong tài khoản đứng tên mình nên không mất từ đó dẫn đến mất cảnh giác. Khi gặp tình huống như trên nạn nhân nên bình tĩnh, không hoang mang, lo sợ, nói cho người thân trong gia đình biết vì những người đó đang rất tỉnh táo phân tích đúng sai cho nạn nhân nghe, đồng thời báo cho cơ quan công an phường nơi nạn nhân cư ngụ biết để điều tra truy xét, tuyệt đối không chuyển khoản, nộp tiền theo yêu cầu của các đối tượng lừa đảo. Từ những thông tin trên đề nghị dân nhân cảnh giác các phương thức thủ đoạn lừa đảo nêu trên để chủ động phòng ngừa

Hiện nay tình hình cho vay nặng lãi, tín dụng đen đang phổ biến khá rộng rãi có chiều hướng diễn biến phức tạp, lợi dụng sự thiếu hiểu biết, khó khăn về kinh tế của một bộ phận người dân, với phương thức thủ đoạn cho vay thủ tục đơn giản chỉ cần hộ khẩu, CMND hoặc cầm giấy đăng ký xe là có thể vay được với số tiền theo thỏa thuận, đối tượng cho vay tổ chức phát tờ rơi, dán các giấy cho vay trên bờ tường, cột điện và để lại số điện thoại liên lạc để cho vay, với nội dung (cho vay tín chấp nhận tiền ngay) nhằm dụ người dân vay tiền. Đây là hình thức cho vay nặng lãi, tính dụng đen, lãi suất rất cao, nếu bị hại không có khả năng chi trả hoặc bỏ trốn chúng sẽ dùng áp lực buộc bị hại hoặc người nhà bị hại  phải trả, bằng hình thức đe dọa, đánh đập và khủng bố tinh thần  như ném đá, tạt sơn, ném mắm tôm vào nhà để gây áp lực cho bị hại và gia đình. Đề nghị nhân dân đừng vì thiếu hiểu biết hay thấy lợi trước mắt mà sa chân vào vòng xoáy tín dụng đen không có lối thoát.

Thời gian vừa qua, lực lượng Công an thành phố đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu gây nổ, công cụ hỗ trợ đạt nhiều hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, tình hình mua bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí, vật liệu gây nổ, công cụ hỗ trợ trái phép trôi nổi trong nhân dân còn diễn biến phức tạp; tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí để gây án, giải quyết mâu thuẫn, trả thù cá nhân, chống người thi hành công vụ hoặc cưa phá bom mìn, đầu đạn lấy thuốc nổ để buôn bán xảy ra nhiều vụ việc làm thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, gây hoang mang lo lắng trong nhân dân. Vì vậy, để đảm bảo tính mạng cũng như tài sản của nhân dân, Công an phường 6, quận Tân Bình vận động nhân dân vũ khí, vật liệu gây nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; bên cạnh đó khi phát hiện, nhân dân cần mạnh dạn tố giác, đấu tranh với các hành vi tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ nhằm đảm bảo tính mạng về người và tài sản cho nhân dân.

Dự báo trong thời gian tới các loại tội phạm sẽ gia tăng hoạt động nhất là các băng nhóm tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp, cho vay nặng lãi đòi nợ thuê, các đối tượng cắt khóa, đột nhập vào nhà dân, hộ ngăn phòng cho thuê, lợi dụng việc sơ hở của người dân trong việc giữ gìn tài sản để trộm cắp. Công an phường đề nghị nhân dân cần nâng cao cảnh giác hơn nữa trong việc giữ gìn tài sản, không để tội phạm có điều kiện gây án.