Thủ đoạn lừa đảo qua Mạng (Facebook, Zalo…)

2943

Hiện nay, các đối tượng tội phạm dùng thủ đoạn chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet, mạng xã hội như: facebook, Zalo, … rất phổ biến và tin vi. Trong tháng 10/2017 trên địa bàn quận Tân Bình đã xảy ra 20 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng với thiệt hại hơn 4,6 tỷ đồng, trong đó: 11 vụ lừa qua Facebook, 03 vụ lừa qua Zalo, lừa qua điện thoại 07 vụ.

Các thủ đoạn như:

– Đối tượng tội phạm mạo danh Công an hù dọa người bị hại (đặc biệt là phụ nữ, người lớn tuổi ở nhà một mình…) liên quan đến các vụ án đang bị Công an điều tra, chúng yêu cầu người bị hại chuyển tiền vào tài khoản của chúng để xác minh nguồn góc tài sản sau đó chúng sẽ chiếm đoạt. Với thủ đoạn này, bọn tội phạm sẽ gây hoan man cho nạn nhân dẫn đến người bị hại có hành động vội vàng và thiếu suy xét.

– Đối tượng tội phạm dùng thủ đoạn gọi điện thoại hoặc nhắn tin giả danh người thân, người quen sau đó lừa bị hại chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng mà chúng chỉ định với lý do người thân bị tai nạn, bị bệnh cần tiền gấp nhưng đối tượng đang ở xa không thể chuyển tiền về kịp.

– Đối tượng tội phạm đánh vào lòng tham của nạn nhân, bọn tội phạm nhắn tin hoặc gọi điện thoại trực tiếp cho nạn nhân thông báo bị hại đã trúng thưởng một khoản tiền lớn sau đó yêu cầu bị hại chuyển một số tiền nhỏ để làm chi phí nộp thuế, rồi chúng sẽ chiếm đoạt số tiền đó.

– Đối tượng tội phạm mạo danh nhân viên ngân hàng yêu cầu bị hại cung cấp Password (mã số) tài khoản ngân hàng để xác minh, cấp lại. Sau đó chúng sẽ vào tài khoản bị hại rút tiền chiếm đoạt.

– Đặc biệt, thời gian gần đây nổi lên thủ đoạn: các đối tượng lừa đảo lấp Facebook hoặc Zalo có tài khoản đăng nhập tên người nước ngoài và sử dụng hình ảnh đại diện của người nước ngoài để kết bạn làm quen với những phụ nữ có nhu cầu kết bạn tâm sự…Sau khi chúng đã chiếm được tình cảm sẽ hứa hẹn kết hôn bị hại. Đối tượng sẽ dùng thủ đoạn nhắn tin gửi quà, tiền, vật chất có giá trị về Việt Nam những phải đóng thuế Hải Quan, sau đó yêu cầu bị hại cho mượn tiền và chuyển vào tài khoản của chúng để chiếm đoạt.

* Giải pháp đấu tranh phòng ngừa tội phạm: 

Khi người dân Phường 6 gặp các trường hợp nêu trên hoặc các trường hợp tương tự yêu cầu chuyển tiền qua tài khoản thì phải hết sức bình tỉnh. Báo ngay cho Công an phường 6 hoặc Ủy ban nhân dân phường 6 thông qua Đường dây nóng: CA P6: 0908113311 hoặc UBND P6: 0908542513.

Ban biên tập