Tin An ninh trật tự

1845

 Hình minh họa

Thời gian vừa qua, trên địa bàn Hồ Chí Minh cũng như một số địa bàn khác xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản có giá trị lớn trên xe ô tô, do các đối tượng là người Việt Nam hoặc nghi vấn là người nước ngoài thực hiện với phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi và thời gian diễn ra nhanh chóng, gây tâm lý lo lắng trong quần chúng nhân dân, trên địa bàn thành phố xảy ra một số việc như sau:

Vào khoảng 11g 00 ngày 01/1/2017 anh Nguyễn Văn L. điều khiển xe ô tô BS: 61N-4186 chở chị La Thúy V. đến ngân hàng để rút tiền. sau khi rút 2.000.000.000 VNĐ chị V. cầm túi tiền cho vào ô tô đến đường Lê Thị Riêng, P. Bến Nghé Q1 để mua bánh, khi đến trước nhà số 10 Lê Thị Riêng chị V. xuống xe và để túi tiền trên cùng giấy tờ ở ghế sau rồi sang đường để mua bánh, lúc đó anh L. đang ngồi trên xe ô tô thì có 1 đối tượng người da trắng ( nghi là người nước ngoài )đến ra dấu là ô tô bị bể bánh sau, anh L. bước xuống xe ra sau xem thì phát hiện có 1 đối tượng người da ngăm đen ( nghi là người nước ngoài) mở cửa sau  bên phải của xe ra và xông vào lấy túi tiền và túi giấy tờ rồi nhanh chóng lên xe máy( hiệu NOUVO) của đối tượng người da ngăm đen khác (nghi vấn là người nước ngoài) đang chờ sẵn tăng ga bỏ chạy. Xe của 2 đối tượng chạy được 5 mét thì anh L. chạy bộ đuổi theo kéo tên ngồi sau lại, tên này lập tức buông 2 túi xách vừa trộm xuống đất, anh L. liền nhặt lại hai túi trên còn hai đối tượng trộm tài sản tăng ga bỏ chạy thoát. Lúc này anh L. và chị V. quay trở lại xe thì mới biết được sự việc nên cả hai đến CAP trình báo. Và còn một số vụ việc khác tương tự như vụ việc trên.

Đối tượng là người Việt Nam hoặc nghi vấn là người nước ngoài hoạt động theo nhóm ( thường từ 3-4 đối tượng trở lên) đi trên xe máy hoặc xe ô tô.

Phương thức thủ đoạn: Khi phát hiện trên xe ô tô có tài sản có giá trị lớn để trên ghế phụ hoặc theo dõi xe ô tô sau khi thực hiện xong giao dịch ngân hàng, trụ ATM, tiệm vàng, .. chúng tiếp cận, dùng các thủ đoạn đánh lạc hướng tài xế và người ngồi trên xe như: báo hiệu xe ô tô bị thủng lốp, va quẹt với người đi đường ( thường chúng là đồng bọn) cố ý tạo tình huống va quẹt với phương tiện ô tô, sau đó làm động tác gây rối khiến tài xế, người ngồi trên xe mất tập trung, sơ hở, mất cảnh giác hoặc xuống xe kiểm tra, xử lý vụ việc để đồng bọn đi cùng thừa cơ hội tiếp cận mở cửa xe ô tô lấy trộm tài sản.

  • BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA:

Khi tham gia giao thông hoặc thực hiện xong giao dịch tại các ngân hàng, trụ ATM, tiệm vàng không nên để tài sản có giá trị lớn trên xe ô tô mà không có người đi cùng để trông coi hoặc có các biện pháp bảo vệ an toàn tài sản, cần tăng cường người thân, bạn bè, đi cùng để hỗ trợ trông coi, bảo vệ tài sản trong quá trình duy chuyển.

Khi phát hiện xe ô tô gặp sự cố hoặc xảy ra các vụ việc liên quan về an toàn giao thông , trước khi rời khỏi xe để kiểm tra, giải quyết cần chú ý quan sát kỹ đối tượng, phương tiện xung quanh, cử người ở lai trên xe để trông coi, bảo vệ tài sản, nếu không có người đi cùng tài xế cần chú ý di chuyển xe vào lề đường nơi có đông người dân hoặc trụ sở cơ quan, đơn vị có lực lượng bảo vệ gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết, khi xuống xe lập tức kích hoạt hệ thống khóa cử xe tự động để bảo vệ tài sản, luôn quan sát xe ô tô đề phòng đối tượng cạy, mở cửa xe lấy trộm tài sản, nếu phát hiện liền truy hô lớn để mọi người xung quanh hỗ trợ.

Bên cạnh đó, hiện nay các đối tượng xâm nhập email của các doanh nghiệp, nắm thông tin về các hợp đồng mua bán, thanh toán tiền, chúng tạo email giả (giống email thật chỉ khác một ký tự), giả giao dịch và yêu cầu thay đổi số tài khoản. Khuyến cáo đây là hành vi lừa đảo, tuyệt đối không chuyển tiền cho các giao dịch trên. Trình báo ngay cơ quan công an để xử lý.

Khi có cuộc điện thoại gọi đến điện thoại bàn xưng danh là cơ quan pháp luật thông báo nợ tiền, cước điện thoại, liên quan một vụ án rửa tiền, dùng lời lẽ dọa nạt, yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản cho cơ quan pháp luật kiểm tra và sẽ trả lại sau khi có kết quả điều tra. Khuyến cáo đây là hành vi lừa đảo tuyệt đối không chuyển tiền đồng thời  trình báo ngay cho cơ quan công an để xử lý.

Một số đối tượng giả dạng làm quen, kết bạn, hứa hẹn kết hôn trên các trang mạng xã hội với hình ảnh giới thiệu là kỹ sư, bác sỹ, quân đội Mỹ và gợi ý gởi tặng quà có giá trị, cho người đóng giả là nhân viên giao nhận, hải quan, thuế, cung cấp cho nhân viên số tài khoản ngân hàng để nộp thuế,  khuyến cáo đây là hành vi lừa đảo tuyệt đối không chuyển tiền trình báo ngay cho cơ quan công an để xử lý.

Ban biên tâp Website phường 6.