Cảnh giác với những thông tin sai trái, bịa đặt hòng gây “Tự diễn biến – Tự chuyển hóa”

1158

CẢNH GIÁC VỚI NHỮNG THÔNG TIN SAI TRÁI, BỊA ĐẶT HÒNG GÂY “TỰ DIỄN BIẾN”, “TỰ CHUYỂN HÓA” TRONG NỘI BỘ

Đại tá Ths. Nguyễn Đức Thắng – Viện khoa học xã hội nhân văn quân sự – Bộ Quốc phòng

Thời gian qua, trên một số trang mạng xã hội xuất hiện những thông tin có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, bôi nhọ, xúc phạm danh dự một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội. Đây là hành vi của những kẻ vô nhân tâm, vô đạo đức; đi ngược lại với đạo lý, thuần phong mỹ tục của dân tộc; là biểu hiện sự vô ơn, bạc nghĩa đối với các bậc lão thành cách mạng, những người đã cống hiến không tiếc máu xương, hi sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân, vì sự phát triển phồn vinh của đất nước.

Thủ đoạn của những kẻ tung thông tin sai trái, bịa đặt hết sức xảo quyệt, chúng đã lập nhiều trang web, sử dụng nhiều tài khoản facebook để thu thập, nhào nặn, trộn lẫn thông tin thật – giả, cắt ghép hình ảnh, tán phát, nhằm thu hút sự hiếu kỳ của người xem, người đọc, nhất là đối với giới trẻ. Chúng chủ ý chọn những đồng chí lãnh đạo cấp cao có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp cách mạng; lựa chọn thời điểm để tung tin sai trái, bịa đặt một cách kỹ lưỡng, đặc biệt là thời điểm diễn ra các sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, của đất nước, các sự kiện lịch sử có liên quan đến những đồng chí lãnh đạo để nói xấu, xuyên tạc, bôi nhọ và tổ chức lực lượng tham gia bình luận với mục đích hạ uy tín, làm hoen ố hình ảnh vốn đã được tạo dựng từ lâu trong lòng nhân dân.

Trong khi Đảng ta triển khai nhiều hoạt động đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XII vào cuộc sống, đặc biệt trước khi diễn ra Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Đảng và Nhà nước ta chủ trương đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống tham nhũng, “lợi ích nhóm”, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”… thì các thế lực thù địch, phần tư cơ hội chính trị tung tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng, trong Đảng, Nhà nước ta có sự “đấu đá nội bộ”, “mất đoàn kết nghiêm trọng”. Gần đây, các phần tử phản động, cơ hội chính trị tiếp tục tán phát những thông tin xuyên tạc, bịa đặt về tình hình sức khỏe của một số đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội.

Những loại thông tin xấu, độc nêu trên đã gây tác hại lớn, không những ảnh hưởng tới Đảng, Nhà nước, tới lực lượng vũ trang, xúc phạm đến danh dự, uy tín của cá nhân các đồng chí lãnh đạo và gia đình cán bộ, mà còn gây hoài nghi trong dư luận xã hội, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phá hoại an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và tổn hại đến hình ảnh đất nước, con người Việt Nam… Các cơ quan chức năng của ta cũng đã bắt giữ và xử lý thích đáng những kẻ dựng chuyện, bịa đặt, lợi dụng tự do ngôn luận để nói xấu các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội, reo rắc hoài nghi trong xã hội. Đông đảo các tầng lớp nhân dân cả nước và nhiều kiều bào ta nước ngoài đã bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ về cách xử lý kiên quyết, đúng người, đúng tội của các cơ quan chức năng. Những thông tin sai trái, bịa đặt đó như luồng gió độc, hòng gây “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” nội bộ ta, nếu còn tiếp diễn sẽ rất nguy hại cho sự phát triển của đất nước trong bối cảnh đẩy mạnh hội nhập quốc tế hiện nay.

Vì vậy, cùng với sự lên án mạnh mẽ của dư luận và công luận, các cơ quan chức năng cần phải có những biện pháp đồng bộ, hiệu quả để ngăn chặn, đẩy lùi mọi thông tin sai trái, bịa đặt, góp phần làm lành mạnh môi trường xã hội trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ hiện nay.

Gần đây, ngày 14/12/2016, cơ quan chức năng Bộ Công an đã phối hợp với công an tỉnh Thanh Hóa tiến hành bắt quả tang Nguyễn Danh Dũng, sinh năm 1987, lập và quản trị nhiều trang web, blog chuyên đăng tải các video clip có nội dung xuyên tạc, bịa đặt đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, bôi nhọ trắng trợn các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Theo điều tra ban đầu, Nguyễn Danh Dũng đã thừa nhận hành vi sai phạm. Khoảng tháng 10/2015, đối tượng Dũng đã trực tiếp tạo lập và quản trị các tài khoản Youtube ThienAn TV, Facebook “ThiênAn”, “quachthienan” và blog “tinhhinhdatnuocvietnam.blogspot.com” để đăng tải các video clip xuyên tạc, bịa đặt, bôi nhọ, hạ uy tín các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Thủ đoạn hoạt động của Nguyễn Danh Dũng là biên tập các video clip với lời bình và bài viết được đối tượng thu thập từ những trang mạng phản động, hoặc sử dụng các video clip được thu thập từ các trang mạng xã hội; sau đó, biên tập lại nội dung bằng cách chèn logo ThienAn TV, thêm hình ảnh đại diện, điều chỉnh lại giọng điệu, thay đổi các tiêu đề có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, bôi nhọ, hạ uy tín các lãnh đạo Đảng, Nhà nước để gây sự chú ý, thu hút được nhiều người xem.

Đặc biệt, đúng vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12/2016, chúng tiếp tục sử dụng mạng xã hội để loan truyền thông tin xuyên tạc, bịa đặt liên quan đến Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Không dừng ở đó, những kẻ “ném đá giấu tay” còn tán phát kèm theo những phân tích, bình luận suy diễn hết sức nguy hiểm, phản động đánh vào sự hiếu kỳ mà thông tin được tung ra vào thời điểm có chủ đích. Hành động của những kẻ xấu đó như đám “rắn rết” nghênh ngang, lộng hành trên xa lộ thông tin là sự xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín cá nhân và gia đình. Những hành vi của chúng trắng trợn chà đạp cả đạo lý và pháp lý, khiến dư luận rất bức xúc, bất bình, lên án và phải bị trừng trị thích đáng.

Thực tế những năm qua, Cục An toàn thông tin và các nhà mạng có sự phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong việc sử dụng các biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ truy tìm những đối tượng lợi dụng Internet và mạng xã hội, blog để tán phát thông tin xuyên tạc, bịa đặt, bôi nhọ và thông tin thuộc bí mật Nhà nước, tổ chức, cá nhân và tiến hành xử lý theo pháp luật. Theo đó, nhiều kẻ viết bài tung tin sai sự thật nhằm vào một số đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, đăng trên các trang mạng từ nước ngoài như Nguyễn Đình Ngọc, Nguyễn Hữu Vĩnh đã bị cơ quan Công an điều tra, khởi tố và bị tòa tuyên án hình sự. Một số đối tượng khác như Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), Tạ Phong Trần… cũng đã bị chính quyền kiên quyết xử lý vì có hành vi vu khống, xuyên tạc, bôi nhọ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân./.

(Trích đăng từ Tạp chí Báo cáo viên của Ban Tuyên giáo Trung ương phát hành tháng 02 năm 2017)