Cảnh giác với thủ đoạn cho vay nặng lãi, tín dụng đen

2316

Trong thời gian qua trên địa bàn thành phố nói chung và địa bàn Quận Tân Bình nói riêng vẫn còn xảy ra các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua tài khoản  ngân hàng với phương thức thủ đoạn mới. các đối tượng sử dụng thủ đoạn gọi điện thoại VOIP mạo danh là điều tra viên, cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án và các cơ quan công quyền … các đối tượng có sự thay đổi phương thức thủ đoạn, cụ thể là yêu cầu người bị hại chuyển tiền vào các tài khoản của cá nhân ở các tỉnh, thành phố khác (không chuyển tiền vào tài khoản và rút tiền tại TP.HCM như trước đây) và rút tiền mặt hoặc sử dụng Intrenet Banking chuyển tiền sang tài khoản khác sau đó mới rút ra, đối tượng lừa đảo yêu cầu bị hại chuyển, nộp tiền vào tài khoản vừa mở với lý do cần kiểm tra, xác minh, giám định số tiền này có liên quan đến đường dây tội phạm hay không và giám sát tài khoản này của người bị hại, từ đó yêu cầu người bị hại cung cấp toàn bộ tên đăng nhập (USERNAME), mã kích hoạt, mật khẩu (PASSWORD) của tài khoản intrenet banking vừa mở. sau đó các đối tượng sử dụng thông tin do bị hại cung cấp đăng nhập chuyển tiền sang tài khoản khác bằng intrenet banking. Với phương thức thủ đoạn trên các đối tượng làm cho người bị hại nghĩ rằng tiền vẩn trong tài khoản đứng tên mình nên không mất từ đó dẫn đến mất cảnh giác. Cụ thể trên địa bàn Phường đã xảy ra vụ việc như sau:

Vào lúc 10h30 ngày 11/4/2019 Ông Đinh Tiêm 68 tuổi, cư ngụ đường Chấn Hưng Phường 6 Tân Bình nhận được 01 cuộc điện thoại từ số +8402438226602 tự xưng là Trung Úy: Hùng, là cảnh sát điều tra công an Thành Phố Hà Nội nói ông Tiêm đang tham gia đường dây rửa tiền và tài khoản ngân hàng hiện tại của ông là tiền do phi pháp mà có nên mời ông Tiêm đến làm việc riêng, do ông Tiêm cảnh giác và đã được tuyên truyền về phương thức thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo qua mạng, điện thoại, chuyển tiền qua hệ thông ngân hàng nên ông Tiêm đến trụ sở công an phường 6 Tân Bình để trình báo vụ việc trên, tại công an phường ông Tiêm đã được cán bộ công an phường ghi nhận sự việc và trao đổi với ông Tiêm biết đây là thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại và hướng dẫn ông Tiêm cảnh giác đề phòng và tuyệt đối không chuyển tiền cho các đối tượng trên dưới mọi hình thức.

Cũng tương tự sự việc trên tại Phường 14 Tân Bình. Vào ngày 01/4/2019 chị T.T.K.G 59 tuổi cư trú đường BC2 P14 Tân Bình đang ở nhà thì nhận được 01 cuộc điện thoại bàn báo có thư triệu tập của Tòa Án Hải Phòng với lý do chị G mở thẻ tính dụng mua hàng, hiện nợ xấu 36 triệu đồng nhưng không thanh toán, hồ sơ được chuyển cho Tòa Án Hải Phòng đang thụ lý, ngoài ra người đàng ông bên kia đầu dây tự xưng là Đại Úy: Đoàn Ngọc Hùng hiện là cán bộ điều tra đang thụ lý và khởi tố vụ án, thông báo chị G có còn có 1 sổ gởi tiền tiết kiệm đang bị điều tra trong vụ án rửa tiền mà hiện nay công an TP Hải Phòng đang thụ lý. Sau khi trao đổi qua lại chị G có cung cấp số CMND, số tài khoản 02 sổ tiết kiệm và cả số tiền trong 2 sổ tiết kiệm đó mà chị G đang đứng tên. “người đàn ông yêu cầu chị G giữ sổ tiết kiệm hẹn 5 ngày sau làm việc giải quyết và không yêu cầu chị G chuyển tiền, đồng thời hẹn chị G vào lúc 17h30 cùng ngày để trao đổi thêm một số thông tin có liên quan đến vụ án và bảo chị G không được cung cấp thông tin cho bất cứ ai biết kể cả cơ quan công an. Sau khi nghe điện thoại xong, thấy nghi vấn bị lừa đảo nên chị G nhanh chóng đến công an phường để trình báo sự việc trên.

 

Ngoài ra, hiện nay tình hình cho vay nặng lãi, tính dụng đen đang phổ biến khá rộng rãi có chiều hướng diễn biến phức tạp, lợi dụng sự thiếu hiểu biết, khó khăn về kinh tế của một bộ phận người dân, với phương thức thủ đoạn cho vay thủ tục đơn giản chỉ cần hộ khẩu, CMND hoặc cầm giấy đăng ký xe là có thể vay được với số tiền theo thỏa thuận, đối tượng cho vay tổ chức phát tờ rơi, dán các giấy cho vay trên bờ tường, cột điện và để lại số điện thoại liên lạc để cho vay, với nội dung (cho vay tính chấp nhận tiền ngay) nhằm dụ người dân vay tiền, đây là hình thức cho vay nặng lãi, tính dụng đen, lãi xuất rất cao, nếu bị hại không có khả năng chi trả hoặc bỏ trốn chúng sẽ dùng áp lực buộc bị hại hoặc người nhà bị hại  phải trả, bằng hình thức đe dọa, đánh đập và khủng bố tinh thần  như ném đá, tạc sơn, ném mấm tôm vào nhà để gây áp lực cho bị hại và gia đình. Đề nghị nhân dân đừng gì thiếu hiểu biết hay thấy lợi trước mắt mà sa chân vào vòng xoáy tính dụng đen không có lối thoát.

Từ những thông tin trên đề nghị dân nhân cảnh giác các phương thức thủ đoạn lừa đảo nêu trên để chủ động cảnh giác, phòng ngừa, tránh để thiệt hại về tài sản.