HIỂU BIẾT VỀ KHÁM SỨC KHỎE TIỀN HÔN NHÂN

341

Theo các bác sĩ, chuyên gia về dân số, tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn được coi là biện pháp hữu hiệu nhằm giúp các cặp bố mẹ tránh được một số bệnh di truyền thường gặp như: Bệnh mù màu, bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia, hội chứng Down, bệnh máu khó đông di truyền, hội chứng Turner, hội chứng Edward,…

Ngoài ra, khi biết tiền sử bệnh của bố mẹ, có thể tư vấn đến các bệnh, tật bẩm sinh sẽ xảy ra ở trẻ sơ sinh như giang mai, lậu, rubella, viêm gan B, HIV.

Tuy nhiên, rất nhiều các bạn trẻ vẫn không đến bệnh viện khám. Do đó, nếu chưa được tư vấn, khám sức khỏe trước hôn nhân, các cặp đôi có thể gặp phải những chuyện không may xảy ra như lây nhiễm bệnh, vô sinh, sinh con bị bệnh tật…

Việc tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn sẽ giúp sinh ra những đứa trẻ khoẻ mạnh, tránh những gánh nặng gây ra cho bản thân đứa trẻ, gia đình và xã hội. Tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn để phát hiện, phòng ngừa và hướng dẫn điều trị các bệnh lý có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe sau khi kết hôn, mang thai, sinh đẻ, nuôi con bằng sữa mẹ, các nguy cơ sinh con bị bệnh, tật bẩm sinh. Nhờ đó. góp phần đảm bảo hôn nhân bền vững và nâng cao chất lượng giống nòi.

Các chuyên gia khuyến cáo, các bạn trẻ nên thực hiện khám sức khỏe trước kết hôn. Việc này được xem là một hình thức “sàng lọc” đầu tiên vô cùng quan trọng, bên cạnh việc sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh trong sẽ giúp phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm nhiều căn bệnh nguy hiểm, tránh được các hệ lụy không đáng có trong cuộc sống vợ chồng và tương lai của con cái sau này.