Hưởng ứng ASEAN phòng chống dịch sốt xuất huyết năm 2017

1191

Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Dengue gây nên, muỗi vằn (Aedes aegypti) là trung gian truyền bệnh. Bệnh diễn ra quanh năm nhưng gặp nhiều vào mùa mưa, người lớn và trẻ em đều có thể mắc bệnh.

     Bệnh có triệu chứng: Sốt cao đột ngột, liên tục, không giảm với thuốc hạ sốt; xuất huyết dưới dạng chấm hoặc mảng dưới da, chày máu cam, máu răng… Bệnh nhân có thể tử vong do sốt xuất huyết nặng. Biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất là không để muỗi chích, diệt muỗi, diệt lăng quăng, che chắn và hạn chế tối đa vật ứ đọng nước ở trong và ngoài nhà ở. Các vật dụng sinh hoạt lưu trữ, phế liệu, vựa ve chai, bãi rác là những nơi chứa nhiều vật dụng thường để ngoài trời và trong các nhà tạm, ẩm thấp, hầu hết không có che chắn. Khi mùa mưa các vật dụng phế thải này dễ bị ứ đọng nước mưa tạo điều kiện muỗi đẻ trứng phát sinh lăng quăng.

Bên cạnh đó các công trình xây dựng là nơi cần kiểm tra, giám sát thường xuyên vì là nơi lăng quăng muỗi phát sinh nhiều nhất. Do đó chúng ta phải thường xuyên diệt lăng quăng, muỗi bằng các biện pháp như: Sắp xếp chai lọ, vật dụng cho gọn gàng hoặc làm mái che chắn, phủ bạt úp các vật có khả năng chứa đọng nước; Thường xuyên kiểm tra vật dụng các chai lọ, vỏ lon, đổ bỏ nước chứa, không để đọng nước; Vệ sinh môi trường hàng tuần; Che chắn nơi để ve chai, giữ khô, tránh mưa dột; Diệt muỗi bằng bình xịt diệt côn trùng, diệt lăng quăng, không để muỗi chích (ngủ mùng, thoa kem chống muỗi, mặc quần áo dài tay, vợt diệt muỗi…). Hiện nay, đã có các quy định cụ thể trong việc xử lý vi phạm trong phòng chống dịch bệnh: Đối với các điểm, cơ sở có vật chứa nước có lăng quăng, sau khi đã hướng dẫn các biện pháp trên, nếu đội kiểm tra chống dịch của chính quyền phường (hoặc Quận) tái kiểm tra tiếp tục phát hiện có lăng quăng, đội kiểm tra sẽ lập biên bản xử phạt theo nghị định 176/2013/ NĐ-CP, ngày 14 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế: “Phạt tiền từ 1.000.000  – 2.000.000 đồng cho hành vi không thực hiện các biện pháp vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch” (theo Khoản 2b Điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP).

      Mọi người, mọi điểm nguy cơ trên hãy cùng chung tay thực hiện triệt để, thường xuyên các biện pháp loại trừ nguy cơ Sốt xuất huyết đã hướng dẫn để góp phần đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn phường 6.    

Ban biên tập.