KHÁNH THÀNH KHÔNG GIAN VĂN HÓA HỒ CHÍ MINH PHƯỜNG 6

1190

Trong không khí cả nước nói chung, đặc biệt tại thành phố Hồ Chí Minh đang ra sức thi đua, hoàn thành các công trình Không gian Văn Hóa Hồ Chí Minh để thiết thực chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022); 111 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 – 05/06/2022), sáng nay, ngày 19/5/2022, Đảng ủy – Ủy ban nhân dân – Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội phường 6 long trọng tổ chức Lễ Khánh thành Không gian văn hóa Hồ Chí Minh Phường 6, và ôn lại cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh.  Đến tham dự lễ khánh thành có đồng chí Thái Thị Lan Chi, Quận ủy viên – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Tân Bình; đồng chí Đặng Bình Yên, Quận ủy viên – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy; đồng chí Nguyễn Phú Phước, Phó Trưởng Ban Dân vận Quận ủy; đồng chí Lê Thị Phương, Phó Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin quận Tân Bình; đồng chí Nguyễn Thành Danh, Bí thư Đảng ủy phường 6; đồng chí Bùi Thị Ánh Nguyệt, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường 6; đồng chí Lâm Mạnh Cường, Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường 6; đồng chí Lê Thị Hòa, Chủ tịch UB.MTTQVN phường 6; cùng các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành đảng bộ; các đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường; Trưởng, Phó các đoàn thể chính trị, xã hội phường; các đồng chí Bí thư Đảng bộ bộ phận, Bí thư Chi bộ các khu phố, Bí thư Chi bộ các Trường học trực thuộc Đảng bộ phường 6.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thành Danh, Bí thư Đảng ủy đã đọc bài phát biểu ra mắt Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh và diễn văn Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022). Đồng chí phát biểu: Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng ngời về phẩm chất đạo đức cao đẹp, suốt đời hy sinh phấn đấu quên mình cho đất nước và hạnh phúc của nhân dân. Nhằm ghi nhớ công ơn của Bác Hồ kính yêu đối với Tổ quốc và dân tộc; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025) đã xác định: “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, xây dựng thành phố trở thành một không gian văn hóa Hồ Chí Minh, nơi tư tưởng, đạo đức, phong cách và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn hiện hữu thường xuyên, trở thành tài sản tinh thần, giá trị văn hóa đặc trưng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân của thành phố mang tên Bác”. Đây là một trong các nhiệm vụ, giải pháp quan trọng của công tác xây dựng Đảng về tư tưởng, chính trị, đạo đức…”. Trên tinh thần đó, Đảng ủy phường 6 nhận định rằng Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh không chỉ là niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, quận Tân Bình nói chung và Phường 6 nói riêng trong việc học tập và làm theo Bác để tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết, nhân nghĩa, hòa hợp, khoan dung trở thành nền tảng cốt lõi trong đời sống tinh thần của xã hội và biểu tượng sáng ngời của Người luôn hiện hữu trên thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

Thực hiện theo sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Quận ủy, hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Quận ủy, Đảng ủy Phường đã triển khai khảo sát, lên phương án và tổ chức thi công từ tháng 15/3/2022, đến nay Công trình “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” đã hoàn thiện và đưa vào hoạt động. Việc giới thiệu và đưa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh của phường vào hoạt động có ý nghĩa hết sức to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường 6. Qua đó Đảng ủy mong muốn, công trình sẽ là nơi tổ chức để cán bộ, đảng viên và nhân dân có thể tìm hiểu về những tư liệu liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như những cột mốc lịch sử của tổ chức Đảng và của đất nước, góp phần tuyên truyền không gian văn hóa Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân, đặc biệt là đội ngũ cán bộ công chức. Đồng thời, Không gian văn hóa Hồ Chí Minh sẽ góp phần làm cho việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành nếp sống đặc trưng văn hóa của cán bộ – công chức, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn. Đây còn là một trong các nhiệm vụ, giải pháp quan trọng để xây dựng Đảng về tư tưởng, chính trị, đạo đức, tạo được sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động trong hệ thống chính trị, toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và trong mỗi người dân.

Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại phường 6 được bố cục thành 3 phần chính, gồm:

– Chính diện là bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

– Bên phải Trưng bày hình ảnh với tiêu đề “HỒ CHÍ MINH – ĐẸP NHẤT TÊN NGƯỜI”, “CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI NỀN VĂN HÓA VIỆT NAM”, và “CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH TÌNH YÊU BAO LA”.

–  Bên trái trưng bày hiện vật tưởng niệm về Bác và Không gian Văn hóa đọc, nơi trưng bày, triển lãm sách giới thiệu về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khu Không gian Văn hóa đọc cũng đã được gắn mã QR code để khách đến tham quan có thể kết nối trực tuyến với thư viện của quận Tân Bình, thư viện của Thành phố để nghiên cứu về những tác phẩm nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh như: “Đường Kách Mệnh”, “Nhật ký trong tù”, “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”, “Bản tuyên ngôn độc lập”, “Bản Di chúc” cùng 10 ca khúc mới ca ngợi Hồ Chủ tịch.

Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại phường 6 sẽ tiếp tục cập nhật những hiện vật, tư liệu quý về Bác để Không gian văn hóa Hồ Chí Minh phường 6 ngày phong phú hơn cả nội dung và hình thức nhằm phục vụ cho cán bộ – công chức, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn phường ngày càng tốt hơn.