Không hút thuốc lá vì bầu không khí trong lành cho tất cả mỗi người

1431

Hút thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng và toàn diện lên sức khỏe người hút. Không những thế, hút thuốc thụ động cũng gây nhiều tác hại hơn ta tưởng. Khói thuốc thụ động chứa hàng  nghìn các hóa chất, trong đó ít nhất là 250 chất gây ung thư hay chất độc hại.

Tác hại của hút thuốc thụ động đối với trẻ em

Trẻ em phải tiếp xúc với khói thuốc thụ động nếu người mẹ hút thuốc trong thời gian mang thai, hoặc nếu mẹ là người hút thuốc thụ động, hoặc trẻ sống với người hút thuốc.  Khói thuốc thụ động đặc biệt nguy hiểm cho trẻ em vì phổi của trẻ chưa phát triển hoàn thiện và nhạy cảm hơn với các chất kích thích và chất độc trong khói thuốc. Trẻ mà có bố mẹ hút thuốc sẽ bị giảm các chức năng của phổi và dễ gặp các vấn đề sức khỏe.

Đó là Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, cân nặng khi sinh thấp, các vấn đề về hô hấp (viêm đường hô hấp cấp tính, các triệu chứng bệnh hô hấp mãn tính), bệnh tai giữa và viêm amidan, các triệu chứng hen, ảnh hưởng xấu đến phát triển chức năng phổi.

Tỷ lệ mắc viêm tai giữa tái phát và chảy mủ tai mãn tính ở trẻ có liên quanvới hút thuốc lá thụ động và tỷ lệ này cao hơn ở trẻ không phơi nhiễm với khói thuốc lá là 1,3lần (đối với viêm tai giữa tái phát) và 1,4 lần (đối với chảy mủ tai mãn tính). Mẹ hút thuốc lá trong quá trình mang thai được chứng minh là có ảnh hưởng đến chức năng phổi của trẻ trong suốt thời kỳ trẻ em.

Các nghiên cứu cũng chứng minh hút thuốc thụ động sau khi sinh cũng làm giảm chức năng phổi của trẻ.

Tác hại của hút thuốc thụ động đối với người lớn

Ở người lớn, hút thuốc thụ động gây ung thư phổi, các bệnh về tim mạch, ung thư vú, bệnh động mạch vành, xơ vữa động mạch, gây các triệu chứng kích thích đường hô hấp, tăng nguy cơ đẻ non và trẻ nhẹ cân.

Một cuộc điều tra rộng lớn về tác hại của việc hút thuốc thụ động đã đưa ra con số nạn nhân đáng giật mình. Có tới gần 900 nhân viên văn phòng, 165 người phục vụ quầy bar và khoảng 145 công nhân chết hàng năm vì những căn bệnh có xuất phát điểm từ khói thuốc lá của người khác. Tỷ lệ chết người này cao gấp ba lần so với những trường hợp tử vong do tai nạn lao động. Riêng tại Anh, có tới hơn 3 triệu người luôn bị ảnh hưởng bởi các khói thuốc trong khi làm việc.

Tại Việt Nam, luật Phòng chống tác hại thuốc lá đã được Quốc hội thông qua và đã có hiệu lực thi hành từ ngày 1 tháng 5 năm 2013. Luật quy định địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn là các cơ sở y tế, giáo dục, nơi nuôi dưỡng và vui chơi trẻ em, nơi làm việc, các phương tiện giao thông công cộng (ôtô, máy bay, tàu điện).

Nghĩa vụ của người hút thuốc lá được quy định: không hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm; không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh ,người cao tuổi.

Luật cũng quy định cấm người chưa đủ 18 tuổi sử dụng, mua, bán thuốc lá; cấm bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; cấm sử dụng hình ảnh thuốc lá trên báo chí, xuất bản phẩm dành riêng cho trẻ em.

Như vậy, luật Phòng chống tác hại thuốc lá bảo vệ mọi người, nhất là trẻ em – một đối tượng quan trọng dễ bị phơi nhiễm bởi khói thuốc lá thụ động.

Vì trách nhiệm với cộng đồng, chúng tôi hy vọng rằng, những người đang hút thuốc hãy suy nghĩ  bỏ thuốc, hoặc có hút thuốc thì phải tuân thủ đúng các quy định của Luật. Những người không hút thuốc hãy mạnh dạn bày tỏ ý kiến đối với người hút thuốc vi phạm quy định, ảnh hưởng đến sức khỏe người khác. Qua đó, mỗi người đã góp một phần vào việc xây dựng một thế giới trong lành không khó ithuốc, thể hiện được trách nhiệm đối với việc bảo vệ sức khỏe của cộng đồng và nhất là đối với thế hệ con cháu mai sau.

Ban biên tập website phường 6.