Người dân không để bị lợi dụng, kích động khiến mọi việc trở nên phức tạp

2416

Chúng ta ai cũng biết rằng mọi người đều có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào và mỗi người có quyền bày tỏ niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo; thực hành lễ nghi tín ngưỡng, tôn giáo theo Hiến pháp và pháp luật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tuy nhiên, việc tổ chức hoạt động tín ngưỡng, lễ hội tín ngưỡng phải bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, tiết kiệm, bảo vệ môi trường (quy định tại Khoản 2, Điều 10, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016).

Trong tháng 11 năm 2019, chính quyền địa phương Phường 6, quận Tân Bình đã tạo điều kiện cho giáo họ Mông Triệu làm xong hang đá trong khuôn viên đài Mông Triệu tại khu vực đất công trình công cộng phường 6, quận Tân Bình, nơi đã được chính quyền địa phương tiến hành giải tỏa, cưỡng chế các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xây dựng trên đất nhà nước từ đầu năm 2019 để xây dựng khu trường học đạt chuẩn quốc gia do Ủy ban nhân dân quận Tân Bình làm chủ đầu tư (gồm 01 dự án hạ tầng kỹ thuật – công viên cây xanh – thể dục thể thao và 03 dự án trường).

Biết là như vậy, nhưng sáng ngày 08/12/2019, một nhóm người đã có hành động lợi dụng danh nghĩa tôn giáo, lợi dụng việc dựng hang đá thể hiện lòng kính chúa nhân dịp giáng sinh để tái chiếm dụng đất trái pháp luật. Nhóm người trên tự ý dựng cái gọi là hang đá ngoài khuôn viên đài Mông Triệu gây mất an ninh trật tự tại khu đất công trình công cộng, một số đối tượng còn kích động mỗi hộ gia đình người dân tại khu vực này làm 1 hang đá rồi cùng mang ra để ở khu đất, lực lượng chức năng quận đã xử lý, thu giữ toàn bộ đồ đạc, lập lại trật tự tại khu đất.

Bên cạnh đó, trên mạng xã hội, nhiều đối tượng đã dựa trên thông tin sai lệch để đánh giá không khách quan về tự do tôn giáo ở Việt Nam, tạo diễn đàn để các thế lực thù địch và một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí xuyên tạc, vu khống Việt Nam.

Vậy nên, không có lý do gì để chúng ta lại làm cho hình ảnh đất nước bị tổn thương, tình hình xã hội thêm phức tạp chỉ vì những lời dụ dỗ, kích động bởi những kẻ quá khích, bất mãn, những phần tử cơ hội chính trị, phản động. Trước những thông tin hoài nghi, trước những lời tuyên truyền mị dân của các phần tử xấu, người dân cần hết sức bình tĩnh, tỉnh táo nhận diện đâu là đúng – sai, phải – trái, chính – tà, thật – giả, thiện – ác để không bị mắc mưu, “sập bẫy”. Hãy biết nâng niu những giá trị hòa bình mà chúng ta đang có, hãy hết sức bình tĩnh, không để các thế lực phản động, cơ hội chính trị, những đối tượng xấu kêu gọi, lôi kéo, kích động xuống đường, tuần hành, biểu tình trái pháp luật.

Điều 5, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 quy định các hành vi bị nghiêm cấm gồm:

  1. Phân biệt đối xử, kỳ thị vì lý do tín ngưỡng, tôn giáo.
  2. Ép buộc, mua chuộc hoặc cản trở người khác theo hoặc không theo tín ngưỡng, tôn giáo.
  3. Xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo.
  4. Hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo:
  5. a) Xâm phạm quốc phòng, an ninh, chủ quyền quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, môi trường;
  6. b) Xâm hại đạo đức xã hội; xâm phạm thân thể, sức khỏe, tính mạng, tài sản; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;
  7. c) Cản trở việc thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân;
  8. d) Chia rẽ dân tộc; chia rẽ tôn giáo; chia rẽ người theo tín ngưỡng, tôn giáo với người không theo tín ngưỡng, tôn giáo, giữa những người theo các tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau.
  9. Lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo để trục lợi.