Nói thêm về hành vi lợi dụng danh nghĩa tôn giáo để gây rối trong vụ việc “Vườn rau Phường 6, Tân Bình”

2873

Như bài trước Cờ đỏ Tp.Hồ Chí Minh đã phân tích, các đối tượng xấu có chút quyền lợi liên quan đến khu đất “vườn rau phường 6, Tân Bình” hiện nay đang ra sức sử dụng nhiều thủ đoạn để bắt chính quyền Thành phố thỏa mãn các yêu sách phi lý của mình. Âm mưu của các đối tượng này là lợi dụng câu chuyện đất đai đang có khiếu kiện ở một vài nơi trên cả nước để khuấy động, làm bất ổn tình hình đất nước trước các con mắt bên ngoài để tạo ra “điểm nóng” về chính trị – xã hội trước thềm diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Trong vụ việc “vườn rau phường 6, Tân Bình”, chúng đang triệt để sử dụng yếu tố tôn giáo để xuyên tạc, phá hoại các chủ trương chính sách của Nhà nước và Thành phố, nhất là chính sách đất đai. Vậy những thủ đoạn lợi dụng tôn giáo đó đã được thực hiện như thế nào?

  1. Lợi dụng nguồn gốc tôn giáo của khu đất để kích động.

Họ triệt để lợi dụng nguồn gốc xa xưa của khu đất vốn đã từng được Hội truyền giáo Công giáo, Hội thừa sai Paris Sơn Tây sử dụng, Hội đồng Quản trị Công giáo địa phận Sài Gòn đứng bộ vào năm 1939 để lập luận rằng đây là “đất của công giáo cấp cho giáo dân trồng rau”, “Sau này Hội thừa sai Paris giao lại đất cho Tòa Giám mục Sài Gòn, còn Tổng Nha viễn thông của Pháp xin mượn 12.000m2 trên khoảng đất 60.000m2 để làm đài ăng-ten”. Mục đích của lập luận này nhằm lằm nóng lên vấn đề tôn giáo có khiếu kiện đất đai với nhà nước ở một vài khu vực trên đất nước (Vụ Nhà Chung – Hà Nội, Đan viện Thiên An – Huế, giáo xứ Cồn Dầu – Đà Nẵng, chùa Liên Trì- Q2…). Họ sử dụng những tài liệu không hề có yếu tố xác thực để khẳng định cái gọi là quyền sở hữu “hợp pháp và lâu dài” của người dân khu vườn rau này “từ năm 1954”.. và đòi nhà nước “cấp sổ đỏ” cho các lô đất của mình.

Tuy nhiên, theo bản kết luận năm 2008 của các cơ quan chức năng của Thành phố và Trung ương, khu đất vườn rau phường 6 trước đây do Quốc gia Việt Nam và Hội đồng Quản trị Công giáo địa phận Sài Gòn đứng bộ. Trước năm 1975, toàn bộ khu đất lớn đó được Nha Giám đốc Viễn thông quốc ngoại chế độ cũ quản lý, sử dụng. Trong số đó có hơn 4 ha được làm bãi ăngten cho đài phát tín, đối với 2,7 ha còn lại thì vào năm 1955 trạm phát tín chấp thuận cho một số người dân canh tác dưới cột ăngten vào ban ngày. Sau năm 1975, Trung tâm Viễn thông 1 – Tổng cục Bưu điện đến tiếp quản khu đất và tiếp tục quản lý, sử dụng để làm Đài phát tín Chí Hòa. Tiếp nữa, Ban Quản lý ruộng đất TP, UBND TP.HCM lần lượt ban hành nhiều văn bản giao đất cho một số cơ quan và UBND quận Tân Bình để thực hiện nhiều dự án. Hiện tại, theo quyết định được UBND TP.HCM ban hành vào tháng 8-2013, UBND quận Tân Bình có nhiệm vụ hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư dự án công trình công cộng (xây dựng cụm trường học công lập theo tiêu chuẩn quốc gia…) trên diện tích đất 49.320 m2

Như vậy, rõ ràng không hề có cơ sở pháp lý nào công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của các hộ dân khiếu kiện. Do đó, việc Hội đồng hỗ trợ của dự án đầu tư xây dựng cụm trường học công lập đạt chuẩn quốc gia tại khu đất công trình công cộng phường 6 (quận Tân Bình, TP.HCM)  công bố áp dụng đơn giá 7.055.000 đồng/m2 để tính hỗ trợ đối với các trường hợp sử dụng đất tại khu đất công trình công cộng phường 6 sẽ là đơn giá cao nhất và không có thay đổi gì sau này đối với các hộ dân. Việc một số người gọi khu đất này là “vườn rau Lộc Hưng” cũng là nhằm gán ghép yếu tố tôn giáo cho khu đất mặc dù giáo xứ Lộc Hưng cạnh đó không hề dính dáng gì tới khu đất này. Âm mưu của các đối tượng xấu trong việc này là cố tình gán ghép nguồn gốc tôn giáo trước đây của khu đất và triệt để sử dụng nó làm con bài đấu tranh với chính quyền, lấy yếu tố tôn giáo để tiếp tục kích động sự mâu thuẫn, đấu tranh của một số giáo dân cực đoan với cơ quan chức năng của địa phương và Thành phố, qua đó tạo điểm nóng đất đai trong khu vực.

  1. Sự can thiệp của một số linh mục cực đoan.

Chiêu trò nguy hiểm của một số đối tượng xấu trong khu đất là kêu gọi, vận động cái gọi là “hiệp thông” với giáo dân trong khu đất, cho rằng chính quyền “có sự bách hại, đàn áp tôn giáo”, qua đó tạo luồng thông tin xấu, liên tục đến với các khu vực có điểm nóng đất đai về tôn giáo ở cả nước. Từ những kêu gọi này, nhiều nhân vật là chức sắc tôn giáo có thái độ cực đoan đối với nhà nước như các giám mục Ngô Quang Kiệt, Nguyễn Thái Hợp, Hoàng Đức Oanh, Nguyễn Đức Hợp; các linh mục Nguyễn Duy Tân, Đinh Hữu Thoại, Nguyễn Ngọc Nam Phong, Lê Ngọc Thanh… đã có những tuyên bố rất sai trái, xuyên tạc bản chất vấn đề của vụ việc. Thậm chí các vị này nhanh chóng nắm bắt tình tình, cử người xuống ‘trợ giúp’ như hành vi của linh mục Nguyễn Duy Tân ‘tiên phong’ chửi bới, thách thức và chống lại lực lượng chức năng tổ chức cưỡng chế hay chỉ đạo việc hướng lái dư luận trong nước và quốc tế (ngày 14/1/2019), Giám mục Nguyễn Thái Hợp thân chinh đến “vườn rau Lộc Hưng” với lý do “đến thăm” theo đó cũng không quên “la làng” trên báo chí nước ngoài cho rằng chính quyền “cản trở việc đến thăm”. Nhìn Giám mục Nguyễn Thái Hợp xuất hiện ở vườn rau Lộc Hưng cùng với nhiều thân cận khác mà ông vẫn còn vu cáo được rằng ‘chính quyền gây khó’ và “chỉ đạo” giáo dân không nhận tiền hỗ trợ, thực hiện nhiều hành vi khiêu khích với lực lượng chức năng đang quản lý khu đất. Lợi dụng vỏ bọc tôn giáo, các nhân vật này đã cố tình có các lời nói và hành vi gây chia rẽ và chống lại chính quyền.

Phải chăng với các lời nói và hành vi như vậy, các linh mục, giám mục đang thực hiện đúng với đường hướng của Giáo hội Công giáo Việt Nam mà trong Huấn từ và Sứ điệp của Giáo hoàng Benedict XVI gửi Giáo hội Công giáo Việt Nam? Xin được nhắc lại, trong Huấn từ của Giáo hoàng Benedict XVI có đoạn viết: “Bằng đời sống xây nền trên đức ái, sự liêm chính, việc quý trọng công ích, anh chị em giáo dân phải chứng tỏ rằng là người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”; phải chăng các vị ấy  đang hướng giáo dân đến cuộc sống tốt đẹp, an lành, kính chúa, yêu nước và làm đúng tinh thần của Thư Chung năm 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam nhấn mạnh “Xây dựng một nếp sống, một lối diễn tả đức tin phù hợp với truyền thống văn hóa dân tộc”… Nếu Chúa thực sự ‘linh thiêng’ chắc sẽ không bao giờ tha thứ cho những hành vi kích động, thêm dầu vào lửa của các linh mục cực đoan trên đối với giáo dân của mình!.

  1. Lợi dụng các biểu tượng tôn giáo để tạo áp lực, chống đối  

Trong suốt khoảng thời gian sau khi Thành phố thực hiện cưỡng chế đối với khu đất, nhất là thời gian gần đây, những nhân vật chống đối khu đất “vườn rau phường 6, Tân Bình” luôn luôn sử dụng triệt để các biểu tượng, vật phẩm tôn giáo để làm bình phong cho các hành vi chống chính quyền, như việc tổ chức cầu nguyện tại khu vực đền Mông Triệu bên trong khu đất, trong đó có lồng ghép nhiều nội dung chống đối chính quyền. Các đối tượng xấu thường tập hợp lực lượng là giáo dân để tổ chức các hành vi phản đối chính quyền tại khu đất theo các cấp độ rõ ràng như tập hợp, căng băng rôn phản đối tại khu đất và ở trụ sở UBND phường 6, kết hợp với nhóm 17 luật sư như Trần Vũ Hải, Đặng Đình Mạnh, Nguyễn Văn Miếng, Trịnh Vĩnh Phúc, Trần Hồng Phong… để đưa ra những “thông cáo báo chí” (đến nay là 08 bản) có nội dung sai bản chất sự việc. Tất cả các hành vi  này đều được đăng, phát trực tiếp để tuyên truyền trên các biểu tượng truyền thông tôn giáo là các website, fanpage lợi dụng danh nghĩa tôn giáo chống lại chính quyền như trang “Vườn rau Lộc Hưng” “Tin mừng cho người nghèo”, “Nhà thờ Thái Hà”, “Thanh Niên Công giáo”… và các trang thông tin xấu độc khác cùng với một số báo chí nước ngoài chuyên nói xấu tình hình đất nước như BBC, VOA, RFA; đặc biệt lợi dụng các dịp lễ trọng của tôn giáo để tổ chức hoạt động phản đối như vụ việc đặt hang đá mừng lễ Giáng sinh trái pháp luật tại khu đất ngày 8/12/2019 vừa qua rồi nhân cơ hội đó trắng trợn vu cáo là “nhà cầm quyền đàn áp tôn giáo”, “nhà cầm quyền xúc phạm tượng Thánh”, “nhà cầm quyền đập nát tượng Đức mẹ Maria và Thánh cả Giuse”… khiến sự việc trở nên rất nóng ở trên địa bàn và trên không gian mạng.Cấp độ cao hơn, các đối tượng này còn tập hợp giáo dân kéo đến các cơ quan chức năng của quận Tân Bình để đòi “thả người” đối với những trường hợp vi phạm pháp luật quả tang đang bị tạm giữ và có các biểu hiện sử dụng công cụ bạo lực để chống đối.

Có thể thấy rõ ràng, đang có một âm mưu kích động một cách có bài bản từ các thế lực thù địch, phản động đội lốt dân chủ hòng biến vụ cưỡng chế giải phóng mặt bằng này thành điểm nóng về “tranh chấp đất đai” của tôn giáo, khoét sâu mâu thuẫn giữa một số giáo dân với chính quyền, biến khu đất “Vườn rau phường 6, Tân Bình” thành điểm nóng kiểu Đồng Tâm, Tiên Lãng.

Cần phải khẳng định việc tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và quyền tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, hết sức chăm lo đoàn kết tôn giáo, hòa hợp dân tộc là quan điểm, chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước ta. Tại Đại hội XII của Đảng, một lần nữa, vấn đề này được khẳng định: “Tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo. Quan tâm và tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo sinh hoạt theo hiến chương, điều lệ của tổ chức tôn giáo đã được Nhà nước công nhận, theo quy định của pháp luật, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Đồng thời, chủ động phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh với những hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc hoặc những hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trái quy định của pháp luật”.

Trong vụ việc “Vườn rau phường 6, Tân Bình”, các cơ quan chức năng của quận cũng như Thành phố đã nghiêm túc thực hiện đúng các chủ trương, chính sách về tôn giáo, hoàn toàn không có cái gọi là vi phạm tự do tôn giáo, xúc phạm tượng thánh hay phân biệt đối xử đối với người có đạo. Thậm chí, trong thời gian qua chính quyền quận Tân Bình đã chủ động hỗ trợ cho giáo họ Mông Triệu được làm hang đá trong khu vực đền Mông Triệu nằm phía trong khu đất và tiếp tục có nhiều hỗ trợ khác để bà con giáo dân trong Quận được hưởng mùa Giáng sinh an lành. Trong thời gian tới, Quận Tân Bình sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động người dân có quyền và nghĩa vụ liên quan đến khu đất chấp hành các chính sách hỗ trợ của Quận; kiên quyết xử lý đối với các trường hợp lợi dụng đức tin, núp bóng tôn giáo để gây rối, làm mất ổn định an ninh chính trị trong khu vực; tăng cường tuyên truyền về các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến khu đất trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội của địa phương cũng như trên toàn thành phố, trong đó nhấn mạnh về chủ trương chính sách của Nhà nước ta về tôn giáo được nghiêp túc tuân thủ. Kiên quyết đập tan âm mưu, thủ đoạn lợi dụng tôn giáo để kích động, gây rối và xuyên tạc của các đối tượng xấu và thế lực thù địch!.

Theo Cờ đỏ Thành phố Hồ Chí Minh