Tăng cường công tác phòng chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

1091

Trong thời gian vừa qua tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trên cả nước có chiều hướng gia tăng và diễn biến ngày càng phức tạp hơn. Theo thống kê từ năm 2012- 2016 trên cả nước phát hiện trên 8.200 vụ xâm hại trẻ em, với gần 10000 nạn nhân, trong đó có tới 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em.

Thời gian qua cũng đã xảy ra nhiều vụ việc nghiêm trọng, như: vụ nghi can là người già ở Vũng Tàu xâm hại tình dục với nhiều trẻ em, vụ bé gái 13 tuổi ở tỉnh Cà Mau tự tử sau khi bị người hàng xóm xâm hại tình dục nhiều lần, vụ cháu bé SN 2012 bị đối tượng 78 tuổi xâm hại tình dục ở Ba Vì Hà Nội. Trong trường học cũng xảy ra một số vụ việc nghiêm trọng như thầy giáo , bảo vệ, người lạ mặt đột nhập vào trường học dâm ô học sinh . Nạn nhân của các vụ việc trên trong trường học chủ yếu là học sinh nữ cấp tiểu học, không có khả năng tự  bảo vệ và yếu về kỹ năng phòng tránh xâm hại.

Trên địa bàn Quận Tân Bình trong 5 năm qua đã xảy ra 32 vụ xâm hại tình dục trẻ em,( trong đó giao cấu 16 vụ, hiếp dâm 10 vụ, dâm ô 6 vụ), Công an quận đã khám phá 31 vụ , bắt 24 đối tượng.

  • Phương thức thủ đoạn tội phạm:

Đối tượng xâm hại trẻ em bằng nhiều hình thức khác nhau, có thể dùng lời nói để ve vãn hoặc có hành động kích thích vào bộ phận sinh dục của trẻ với mục đích thỏa mãn nhu cầu tình dục của mình. Cao nhất là thực hiện hành vi quan hệ tình dục với trẻ em, tìm cách để gần trẻ em, lợi dụng tất cả cơ hội để có thể sờ mó, ôm hôn.

Họ lựa chọn những công việc có thể được ở gần nhiều  trẻ em như: giảng dạy, bảo vệ trường học, huấn luyện viên, hội đoàn thiếu nhi, …để động chạm, ôm ấp, hôn hít hoặc luôn tranh thủ sở thích của trẻ nhỏ như cho bánh, đồ chơi rồi động chạm cơ thể.

Đối tượng thường lợi dụng mối quan hệ là người quen, người thân, người có trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc trẻ em, bạn của gia đình, họ hàng,,hoặc có mối quen biết với trẻ, người được cha mẹ tin tưởng như người trông trẻ, giáo viên, huấn luyện viên…

    BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA:

Phải dạy cho các em thấy hành vi đụng chạm nào là an toàn, cảm thấy thoải mái, dễ chịu. .. Hành vi không an toàn: không thoải mái, gây đau đớn tổn thương,.. đụng vào ngực, mông, bộ phận sinh dục, đụng chạm gây bối rối làm cho bản thân thấy mơ hồ,…

Dạy trẻ về giới tính và các vùng nhạy cảm. Tránh xa người lạ mặt. Không cho người lạ mặt vào nhà. Dạy trẻ cách chạy thật nhanh hoặc nhờ sự giúp đỡ của người khác. Báo ngay cho cha mẹ khi trẻ bị đe dọa hoặc không thích bất kỳ người nào.

Ban biên tập website phưởng 6.