Cảnh giác trước chiêu trò làm giá, tung tin ảo gây sốt nhà, đất, thao túng thị trường

2053

Trong thời gian qua, trên địa bàn Thành phố có hiện tượng người dân, nhà đầu tư nhỏ, lẻ chuyển hướng sang mua nhà ở riêng lẻ và nền đất, xuất phát chủ yếu do tình trạng đầu cơ, thao túng với thông tin dự án sai lệch rồi đẩy giá và khai thác yếu tố tâm lý chuyển nhượng để hưởng chênh lệch, dẫn đến giá trị giao dịch các loại bất động sản này tăng một cách “đột biến”, có nơi lên đến 70% so với cùng kỳ năm ngoái, là chưa đúng với gia trị sản phẩm, chưa phù hợp với tiến độ triển khai hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của dự án, cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị của Thành phố đang triển khai.

Cụ thể, nhiều ngã đường tại các quận, huyện ngoại thành Thành phố luôn dày đặc những biển quảng cáo bán nhà, đất thổ cư, đất nông nghiệp, do “cò” đất quảng cáo: đất 100% thổ cư, giá 350 triệu/nền, 3 tỷ đồng/ha, sổ hồng riêng,…

Ngoài những tờ quảng cáo tạo sức hút cho thị trường, đội ngũ “cò” đất còn thường xuyên đóng tại các quán cà phê, nước giải khát nhằm hỗ trợ, tư vấn tận tình cho những ai có nhu cầu mua bán đất kiếm lời.

Với chiêu trò tung thông tin thị trường mua bán đất đã bắt đầu sốt để lôi kéo những người dân, những nhà đầu tư bất động sản. Lợi dụng tâm lý đầu tư theo hiệu ứng “đám đông”, nhiều người dân, nhà đầu tư sẽ đổ xô vào mua nhà, đất chờ lên giá để kiếm lời; nhóm này đã tạo lên những cơn sốt ảo đẩy giá lên cao để trục lợi.

Một thời gian sau nhóm này sẽ rút đi, tạo làn sóng bán ra ồ ạt và hệ quả là nhiều nhà đầu tư sau mua nhà, đất với giá cao của nhà đầu tư trước phải bán đi để cắt lỗ, nhiều nhà đầu tư không bán kịp sẽ bị mắc kẹt.

“Hậu quả để lại cho thị trường rất nặng nề, người có nhu cầu thực không thể có đủ tiền để mua do giá đất bị đẩy lên cao, người đầu cơ không có nhu cầu ở nhưng lại không bán được, vì nếu bán thì lỗ nặng. Dẫn đến tình trạng nhiều nhà, đất sẽ để hoang hóa không sử dụng, lãng phí tài nguyên và nguồn lực của xã hội”.

Nếu không được chấn chỉnh kịp thời thì tình trạng trên không những có tác động tiêu cực đến sự phát triển thị trường bất động sản mà còn ảnh hưởng đến an ninh kinh tế và trật tự an toàn xã hội.

Do đó, Ủy ban nhân dân phường 6 khuyến cáo người dân, các nhà đầu tư trên địa bàn Phường khi tiến hành giao dịch bất động sản nên tìm hiểu rõ đối tượng môi giới đang chịu sự quản lý của cơ quan, đơn vị, sàn giao dịch nào. Sau đó, cần kiểm tra tính pháp lý, điều kiện hoạt động của cơ quan, đơn vị, sàn giao dịch. Khi yêu cầu đối tượng môi giới cung cấp các thông tin về hồ sơ pháp lý của sản phẩm xong, nên tự mình đến tận nơi để xác minh, tìm hiểu thông tin trước khi giao dịch để tránh các thiệt hại không đáng có.

                                               Ban biên tập